Cổ Thiên Lạc chạy đua sinh tồn từng giây trong phim Cuộc Chiến Á Phiện

Bên cạnh mảng phim hanh dong vo thuat 2020, thể loại hình sự xã hội đen luôn là mặt mạnh của nền điện ảnh Hong Kong. Trong gần hai thập kỷ qua, đạo diễn Đỗ Kỳ Phong chính là ông vua của phim gangster tại đất hương cảng. Đặc biệt, khi Đỗ Kỳ Phong và người đồng nghiệp Wai Ka-Fai sáng lập ra hãng Milkyway Image, các tác phẩm hình sự của Hong Kong đã được nâng lên một tầm cao mới. PTU, The Mission, Runing Out Of Time, hay Election, Breaking News, Mad Detective chính là những dự án thành công quan trọng làm nên thương hiệu Đỗ Kỳ Phong.

 

 Trong một năm, bên cạnh thể loại hình sự xã hội đen, ông còn song song cho ra đời một phim tình cảm/ hài. Nếu như năm 2011 là bộ đôi Life Without Principle – Don’t Go Breaking My Heart thì năm ngoái là cặp Cuộc Chiến Á Phiện – Romancing in the Air. Trong khi Romancing In The Air tương đối mờ nhạt thì Drug War lại gây ấn tượng mạnh cho khán giả. Đây cũng là bộ phim đầu tiên mà Đỗ Kỳ Phong quay tại Trung Quốc đại lục.

Điểm mạnh trong phim của Đỗ Kỳ Phong đó chính là cốt truyện. Mở đầu tưởng chừng như đơn giản nhưng câu chuyện càng về sau càng phát triển lắt léo, khiến người xem rất khó đoán trước được diễn biến. Cuộc Chiến Á Phiện cũng vậy, từ một vụ tai nạn bình thường, kịch bản dần dẫn dắt khán giả tới những tầng sâu hơn, rộng hơn, nhân vật xuất hiện dày đặc hơn để rồi kết thúc bằng màn đấu súng quen thuộc. Bộ phim là cuộc đấu chí gay cấn giữa lực lượng cảnh sát do Trương Lôi (Tôn Hồng Lôi) chỉ huy với một băng đảng buôn bán ma túy tinh vi.

 Khi nhắc đến phim của Đỗ Kỳ Phòng, yếu tố mà người xem mong chờ nhất chính là phần hành động đặc trưng. Hành động ở đây không phải là những màn cháy nổ ngợp trời sử dụng kỹ xảo hoành tráng, càng không phải là những màn rượt đuổi mãn nhãn mà là những trận đấu súng có một không hai. Có thể nói, Đỗ Kỳ Phong đã đưa phong cách đấu súng của ông lên thành nghệ thuật, vừa có sự bay bổng, uyển chuyển vừa tàn khốc, chân thật. Bối cảnh chiến đấu thường diễn ra trong không gian hẹp hoặc ngay trên đường phố đông người qua lại. Số lượng nhân vật tham gia thường từ 3, 4 người trở lên (trong Cuộc Chiến Á Phiện lên tới hàng chục) nên diễn biến vô cùng đa dạng và phức tạp.

Theo truyền thống, Cuộc Chiến Á Phiện qui tụ dàn diễn viên quen thuộc đã gắn bó với Đỗ Kỳ Phong lâu năm (Lâm Gia Đống, Cổ Thiên Lạc…). Mặc dù vậy, do đây là sản phẩm hợp tác nên có sự xuất hiện của một số gương mặt mới như Tôn Hồng Lôi, Huỳnh Dịch, Chung Hán Lương. Cuộc Chiến Á Phiện là cuộc đối đầu nảy lửa giữa Tôn Hồng Lôi và Cổ Thiên Lạc, nhưng dĩ nhiên là trên màn ảnh. Cả hai đều nhập vai rất tốt, biến hóa khôn lường trong cách thể hiện nhân vật. Đó là Trương Lôi, một người đội trưởng tài ba, sẵn sàng dấn thân vào vụ án tới cùng, là một Lý Thiêm Thạch cực kỳ khó nắm bắt, sẵn sàng bán đứng huynh đệ, người thân để sinh tồn.

 Cuộc Chiến Á Phiện là một sản phẩm thành công khác của Đỗ Kỳ Phong và hãng Milkyway Image. Nếu bạn yêu thích phim hình sự, đừng bỏ qua tác phẩm độc đáo này.

 

Leave a Comment