Đạo diễn Từ Khắc – phim Thất Kiếm Hạ Thiên Sơn: Tôi không thích sử dụng nhiều kỹ xảo.

Dựa theo quyển tiểu thuyết Thất kiếm hạ Thiên Sơn nổi tiếng của Lương Vũ Sinh, bộ phim Kiếm khách anh hùng (Thất kiếm) với tựa tiếng Anh là Seven Swords của đạo diễn Từ Khắc (Tsui Hark) đang làm mưa làm gió tại châu Á, tạo nên cơn sốt trong làng đɨệп ảnh T.Qцốc.

Rất nhiều ngôi sao hàng đầu như Lê Minh, Chân Tử Đan, Lục Nghị, Dương Thái Ni, Lưu Gia Lương, Kim So Yeon, Tôn Hồng Lôi đã tham gia trong phim này.

Sau hai tuần công chiếu tại Bắc Kinh, Thượng Hải và Quảng Châu, Thất kiếm đã mang về cho nhà sản xuất trên 60 triệu nhân dân tệ. 13 nước trong đó có các siêu cường đɨệп ảnh như Mỹ, Pháp, Ý, Anh, Đức… đã đặt mua phim.

Thất kiếm đáɴʜ dấu sự trở lại của Từ Khắc sau bốn năm vắng bóng. Khác với vẻ triết lý đậm chất phương Đông trong Anh hùng hay nét lãng mạn, bay bổng của Thập diện mai phục, Thất kiếm thể hiện một cá tính mạnh mẽ, quyết liệt. Những nhân vật trong phim đều

xuất thân từ những người nông dân bình thường nhưng không cam chịu số phận và họ đã quyết tâm làm một điều gì đó để thay đổi cuộc sống, giành lấy hạnh phúc cho mình.

Phim được bấm máy tại vùng núi Tân Cương hùng vĩ và sa mạc Gobi. Thời tiết gây khó khăn không ít cho đoàn làm phim khi quay những cảnh trên núi vào tháng 9/2004 với nhiệt độ dưới 0 độ C. Tuy nhiên, khi cần những cơn mưa tuyết thật sự thì cả đoàn không đào đâu ra tuyết! Tất cả các cảnh quay đều phải sử dụng tuyết nhân tạo.

Theo nhận xét của tờ The New York Times, Từ Khắc xứng đáng là một trong số những đạo diễn lừng danh nhất hiện nay. Ông đã tạo nên cuộc cách mạng cho nền đɨệп ảnh Hồng Kông, trở thành bậc thầy thể loại phim hành động. Với góc quay nhanh, buộc người cầm máy phải chạy theo diễn viên với xúc cảm mãnh liệt từ cảm hứng, Từ Khắc đã thành công khi tạo nên những khuôn hình mạnh mẽ, quyết liệt để có thể dễ dàng chuyển từ vũ đạo của võ thuật sang việc mô tả sự tàn вạo của chiến tranh nhưng vẫn tràn đầy nét lãng mạn và tinh tế…

Đạo diễn Từ Khắc được mệnh danh là Alfred Hitcock và Steven Spielberg của châu Á. Trong cuộc sống, Từ Khắc luôn muốn thực hiện những bộ phim làm ông cảm thấy hạnh phúc. “Phim của tôi sẽ làm tôi hiểu rõ hơn bản thân mình” – Từ Khắc cho biết. “Cũng như bao nhà làm phim khác, điều quan trọng với tôi chính là việc thấu hiểu bản thân và làm những gì mình thật sự cảm thấy hứng thú. Tôi không thích kiểu làm phim võ hiệp Trung Hoa như hiện nay vì sử dụng nhiều kỹ xảo khiến cho những động tác võ đạo của diễn viên không thật. Thật buồn cười khi cứ có một cascadeur đóng thế những màn võ thuật hơn là chính diễn xuất của họ. Vì thế tôi quyết định trở về với căn bản triết lý võ thuật của Trung Hoa luôn tôn trọng yếu tố con người”.

Leave a Comment