“Kiếm Vũ: Thời đại ʂát ƫhủ” – Bộ phim cổ trang đậm tính hiện đại

Mặc dù là một bộ phim kiếm hiệp đậm chất Hong Kong cổ điển, nhưng “Kiếm Vũ” vẫn đầy lãng mạn, đẹp mắt và nhất là có phần… hiện đại.

Đạo diễn: Ngô Vũ Sâm
Diễn viên: Dương Tử Quỳnh, Jung Woo Sung, Từ Hy Viên, Dư Văn Lạc
Thể loại: Hành động / tìɴʜ cảm

Lấy cảm hứng từ hai phim kiếm hiệp nổi tiếng Ngọa Hổ Tàng Long và Thập Diện Mai Phục, bộ phim Reign of Assassins – Kiếm Vũ của đạo diễn Ngô Vũ Sâm (nổi tiếng với Xích Bích) quy tụ dàn diễn viên toàn sao cỡ bự, tốn kém đến hơn 14 triệu USD kinh phí. Kiếm vũ là một bộ phim võ thuật với nhiều trường cảnh chiến đấu đẹp mắt, những chiêu thức mới lạ cùng với những ʂát ƫhủ giang hồ tính cách kỳ dị. Đồng thời Kiếm Vũ cũng là câu chuyện của nữ hiệp khách Tăng Tịnh (Dương Tử Quỳnh) muốn rời bỏ giang hồ, ẩn cư cùng mối tìɴʜ lãng mạn với chàng thư sinh A Thịnh.

Kiếm Vũ mang đậm phong cách của phim võ hiệp Hong Kong thập niên 90. Từ cốt truyện chính là một bang hội bí mật (nhóm ʂát ƫhủ khét tiếng tàn вạo Huyền Vũ Thạch) truy tìm một vật báu (bộ hài cốt của Lạt Ma) có thể mang lại quyền năng vô biên cho kẻ sở hữu. Tiếp đến là cách xây dựng các nhân vật chính và phụ, một cao ƫhủ muốn ẩn cư (nữ ʂát ƫhủ Tăng Tịnh) và chuyện tìɴʜ lãng mạn, các tay ʂát ƫhủ với binh khí kỳ lạ và độc đáo với tạo hình cổ quái. Sau cùng là phần hình ảnh và cảnh quay, bộ phim sử dụng hầu hết là nội cảnh, một con phố, một quán trà hay gian nhà gỗ đơn sơ. Các cảnh quay ɴġoại đa phần là trong phim trường và không có nhiều nhân vật phụ cũng như diễn viên quần chúng. Điều đó trái ngược với những phim cổ trang ngày nay với trang phục rực rỡ và đại cảnh thành đền hoành tráng người ngựa rợp trời. Đó là tính kế thừa rõ nét của phim Kiếm Vũ với phong cách phim kiếm hiệp kiểu cũ của thế kỷ trước.

Nhưng không phải vậy mà bộ phim thiếu đi tính sáng tạo. Vẫn là một thế giới giang hồ đầy hiểm ác, nhưng các nhân vật dù chính hay phụ đều có một dấu ấn tính cách rõ ràng, mỗi người đều có một cuộc sống cá nhân và nỗi niềm riêng biệt. Đạo diễn Ngô Vũ Sâm đã thổi một luồng không khí hiện đại vào phim qua từng nhân vật bằng những ƫhủ pháp bề ngoài như lời thoại hay cách giao tiếp khá giống ngày nay. Hãy nhìn vào cách Tằng Tịnh và A Sinh (Jung Woo Sung) gặp gỡ và yêu nhau, là tâm lý của nữ ʂát ƫhủ Lam Diệp (Từ Hy Viên) muốn chiếm đoạt A Sinh bằng sự quyến rũ cʜếƫ người để hạ nhục đối ƫhủ. Và trước ngày giao chiến định đoạt số mạng lẫn nhau, những ʂát ƫhủ мáu lạnh vẫn đứng chung một gian bếp. Rồi cùng nấu một nồi nước ăn chung một bát mì cùng hàn huyên tâm sự về mơ ước ngày mai sau khi hoàn thành nhiệm vụ. Rõ ràng đó là phong cách không lẫn vào đâu được của đạo diễn Ngô Vũ Sâm cũng như các phim xã hội đen Hong Kong hiện đại.

Kiếm Vũ, có thể gọi nôm na là vũ đạo của kiếm khách, vẫn trên nền của võ thuật Trung Hoa nhưng mang nhiều nét mới rất hoa mỹ. Chiêm ngưỡng màn song kiếm đẹp tuyệt vời giữa Tăng Tịnh và Lam Diệp để thấy rằng sức mạnh của kiếm hiệp không phải ở sức mạnh mà ở sự linh hoạt và uyển chuyển của cơ thể. Không chỉ thế, binh khí và chiêu thức của hai ʂát ƫhủ còn lại cũng rất độc đáo. Cặp hỏa đao của ʂát ƫhủ ảo thuật rõ ràng là màn đẹp mắt đầy tính mỹ thuật trình diễn.

Diễn xuất nổi bật nhất trong phim chính là cặp đôi Dương Tử Quỳnh – Jung Woo Sung. Những tưởng chênh lệch tuổi tác sẽ khiến họ khó đẹp đôi. Nhưng ngược lại, cả hai đã vô cùng ăn ý trong diễn xuất. Khi xem phim khán giả cảm nhận được một tìɴʜ yêu nồng nàn giữa chàng Vương A Sinh và nàng Tăng Tịnh. Chính cảm xúc này giúp cho khán giả bị cuốn hút vào câu chuyện một cách chặt chẽ để đón nhận những bất ngờ đáng kinh ngạc vào những phút cuối cùng. Đặc biệt là Jung Woo Sung, mặc dù gặp rào cản ngôn ngữ nhưng anh đã hoàn thành trọn vẹn nhận vật nắm vai trò chủ chốt của bộ phim. Ngay cả trong đoạn cùng diễn với nữ diễn viên xinh đẹp Từ Hy Viên khi cô trong trạng thái “nóɴġ” nhất , thì nhận vật Jung Woo Sung vẫn không hề bị áp đảo tinh thần.

Và sự sáng tạo nổi bật nhất trong phim, sự hiện đại trong nút thắt cuối cùng, là động cơ của tất cả các nhân vật. Thay vì sự ham muốn của quyền lực hay sự cám dỗ của vật chất, mục đích của tất cả những hành động điên cuồng cuối cùng là chỉ hướng đến cuộc sống nội tâm êm đềm nhân ái, cũng là yếu tố hấp dẫn nhất khiến cho bộ phim mang một dấu ấn riêng. Chính vì vậy mà bộ phim kiếm hiệp cổ trang lại có một không khí hài hước cùng với một kết thúc nhiều lớp bất ngờ mang dáng dấp của một phim hình sự hiện đại.

Leave a Comment